ข่าวสารบริษัท

แม็คกรุ๊ป เปิดกลยุทธ์ธุรกิจ MC ฝ่าวิกฤตโควิด 19 รอบ3 ดึงพนักงานขายออฟไลน์ (PC)กว่า1,000 ชีวิต รุกขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

10 พฤษภาคม 2564

นางสาว กิตติมา วัชโรภาส ประธานเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจและการขาย บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (MC) เปิดเผยถึงกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของกลุ่ม "แม็คกรุ๊ป" ในภาวะการกลับมาระบาดรอบ3 ของโควิด19 และมีการกลับมา WFH อีกครั้ง ว่า ทางบริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์การขายโดยเฉพาะในส่วนของออฟไลน์ บริษัทดึงพนักงานขาย (PC) ที่ประจำตามสาขาของบริษัททั้งในและนอกห้างสรรพสินค้าที่มีกว่า 1,000 คน หันมาขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ มากขึ้น ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับภาวะการณ์ที่ ศบค. ได้ประกาศขอความร่วมมือ WFH เพื่อลดการแพร่เชื้อในขณะนี้ โดยแพลตฟอร์มการขายผ่านออนไลน์ ของบริษัท ได้รับความร่วมมือจากคู่ค้าพันธมิตร ทำให้การขายผ่านช่องทางออนไลน์มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และคาดว่าจะสนับสนุนให้ยอดขายของบริษัททรงตัวได้เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงไตรมาสก่อนหน้า

"การดึง PC ของบริษัทที่มีกว่า 1,000 คน ซึ่งเปรียบเสมือนการดำเนินกลยุทธ์การขาย แบบการสร้างเครื่อข่ายใยแมงมุม ที่จะสามารถเพิ่มปริมาณการขายให้มากขึ้น ประกอบกับการนำโปรโมชั่น Shop from home ส่งฟรีในจังหวัดเดียวกัน มาร่วมในการขาย ซึ่งมั่นใจว่าจะทำให้ยอดขายของบริษัท สามารถผ่านวิกฤตโควิด ทำให้ได้ยอดขายได้ตามเป้าหมายกำหนดไว้ และทรงตัวได้ "ประธานเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจและการขาย กล่าว

นอกจากนี้ การร่วมมือกับพันธมิตร เช่น ไปรษณีย์ไทย ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ลูกค้าของบริษัทที่มีการสั่งซื้อผ่านออนไลน์ก็จะได้รับสินค้าที่ซื้อภายในวันที่ซื้อสินค้า และบริการส่งฟรี ถ้าหากอยู่ในพื้นที่จังหวัดเดียวกัน

สำหรับสินค้าของ แม็คยีนส์ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากช่องทางออนไลน์ ประกอบด้วย Hoodies , Sneaker , Mask , T-Shirt ซึ่งจากยอดขายที่ผ่านมา ถือว่าได้รับความนิยม และมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นางสาว กิตติมา กล่าวว่า บริษัทมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับช่องทางการเพิ่มยอดขาย บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะเป็นช่องทางที่จะสนับสนุนให้กำไรขั้นต้นของบริษัทเติบโต ซึ่งตั้งเป้าว่าจะมียอดขายจากออนไลน์ถึง 750 ล้านบาท ภายในปี 2565 และสิ้นปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 422 ล้านบาท

"แม้จะมีการกลับมาระบาดของโควิด 19 รอบ3 ที่รุนแรงขึ้น แต่การที่บริษัทมีช่องทางการขายออนไลน์ ร่วมกับพันธมิตรโดยการจัดโปรโมชั่น ช็อปผ่านออนไลน์ยุค WFH จะทำให้ยอดขายกลับมาอีกครั้ง "

นอกจากนี้ด้วยโครงสร้างทางการเงินที่มีความแข็งแกร่ง ปลอดหนี้ โดยมีเงินสดในมือมากกว่าพันล้านบาท ทุกๆวิกฤตที่เกิดขึ้นจะเป็นโอกาสให้กับบริษัทในการแสวงหาพันธมิตร ที่มีศักยภาพในช่องทางออนไลน์ เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งที่ยั่งยืนต่อไป

ย้อนกลับ